Cách Sử Dụng Máy Ấp Trứng Gà Hiệu Quả Nhất

Hiện nay trong chăn nuôi, phương pháp ấp trứng truyền thống đang dần được thay thế bằng mô hình máy ấp trứng gia đình, bởi tính hiệu quả là trứng nở cao và nguồn giống đạt chất lượng tốt. Bài viết sau đây, máy ấp trứng LIN sẽ hướng dẫn bà con nông dân cách sử dụng máy hiệu quả để tạo ra con giống tốt.

Ngày đăng: 11-12-2016

892 lượt xem

Tuyển chọn nguồn trứng chất lượng tốt

Thứ nhất, để tạo ra con giống tốt trong chăn nuôi cần đảm bảo nguồn giống chất lượng, chỉ khi những quả trứng đưa vào ấp đạt tỷ lệ cao thì quá trình ấp trứng mới đạt hiệu quả.
– Để xác định trứng đạt tỷ lệ tốt, không nên chọn trứng quá to hoặc quá nhỏ, các loại trứng bị có hình thù dị tật đều không đạt tiêu chuẩn trứng giống.
– Trứng được bảo quản trong môi trường mát, thoáng, tránh ánh nắng mặt trời, không dính phân bẩn, không nứt vỏ.
– Sau 4-5 ngày ấp, nên sử dụng đèn soi để biết trứng nào có trống. Trứng không có trông nên loại sớm để tiết kiệm không gian ấp. Xem thêm cách soi trứng gà có trống tại đây.

Vệ sinh máy ấp trứng và khử trùng

Thứ hai, về máy ấp trứng phải được luôn luôn vệ sinh sạch sẽ, dùng thuốc khử trùng bên trong máy để bảo môi trường xung quanh đã được diệt khuẩn, đảm bảo quá trình ấp trung không bị chết phôi. Đặc biệt, cần bật máy trước từ 02 đến 04 giờ để duy trì nhiệt độ ổn định cho môi trường mới đưa trứng vào theo dõi. Trứng được đem từ kho lạnh cần để ngoài môi trường 10-20 phút, không nên xếp vào máy ấp ngay, có thể gây sốc nhiệt.

Điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng phù hợp

Trong tự nhiên, gà mẹ tạo ra một lượng nhiệt vừa đủ ở từng giai đoạn để phôi trứng phát triển, tương tự bà con nông dân cần căn cứ vào thang đo nhiệt độ ấp sau đây để điều chỉnh phù hợp với trứng ấp.

Ngày ấp Nhiệt độ máy
Từ 1 – 7 ngày 37,8 độ C
Từ 8 – 18 ngày 37,6 độ C
Từ 19 – 21 ngày 37,2 độ C

Bảng 1. Nhiệt độ ấp trứng theo từng giai đoạn

Độ ẩm thích hợp trong môi trường ấp trứng

Việc duy trì độ ẩm trong môi trường ấp trứng giúp phôi trao đổi chất và hình thành các tế bào mạnh mẽ, đặc biệt trong những ngày đầu tiên nhiệt độ ấp cao nên độ ẩm phải cao để giảm bớt sự bốc hơi nước trong trứng. Vào giai đoạn cuối của quá trình ấp trứng, sự trao đổi chất của phôi mạnh nhất nên nhiệt độ của trứng tăng lên cao. Vì vậy, nhiệt độ của máy ấp phải giảm đồng thời độ ẩm của máy phải tăng.

Ngày ấp Độ ẩm
Từ 1 – 5 ngày 60 – 61%
Từ 6 – 11 ngày 55 – 57%
Từ 12 – 18 ngày 50 – 53%
Từ 19 ngày 60%
Từ 20  – 21 ngày 70 – 75%

Bảng 2. Bảng cân chỉnh độ ẩm môi trường ấp trứng
Bà con nông dân cần lưu ý, nếu trong quá trình ấp độ ẩm môi trường xung quanh quá cao thì gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Nếu độ ẩm thiếu lông gà sẽ dính vỏ trứng và không thể đạp ra khỏi cơ thể dẫn đến chết trong vỏ, nếu gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp, có khi có tật ở chân, mỏ và cổ. Để điều chỉnh độ ẩm chính xác, bà con cần tham khảo bảng cân chỉnh phía trên.

Trên đây là những yếu tố cơ bản quyết định tỉ lệ thành công của một mẻ ấp. Bà con nên tham khảo để đảm bảo tỉ lệ nở. Kính chúc bà con chăn nuôi thành công

 

 
 
 

Mọi chi tiết về máy ấp trứng LIN xin quý khách vui lòng liên

hệ 090 468 3323 (Mr LÂM) để biết thêm chi tiết

Máy ấp trứng sự sống LIN
Máy ấp trứng gia cầm hàng đầu tại Việt Nam

LIÊN HỆ 090 468 3323

LIÊN HỆ CÔNG TY


LIÊN HỆ
 090 468 3323