Kỹ thuật ấp trứng ngỗng

Hiện nay trong chăn nuôi, phương pháp ấp trứng truyền thống đang dần được thay thế bằng mô hình máy ấp trứng gia đình, bởi tính hiệu quả là trứng nở cao và nguồn giống đạt chất lượng tốt. Bài viết sau đây, máy ấp trứng LIN sẽ hướng dẫn bà con nông dân cách sử dụng máy hiệu quả để tạo ra con giống tốt.

Ngày đăng: 12-12-2016

3,709 lượt xem

1. Các giống ngỗng được nuôi ở nước ta

1.1 Ngỗng ý:

Ngỗng Ý (Roman Goose) là một giống ngỗng nhà có nguồn gốc từ Ý. Ở Bắc Mỹ, người ta gọi chúng là ngỗng mào Ý, nó là một giống ngỗng cảnh ở Bắc Mỹ.

Đặc điểm

Lông màu trắng tuyền, khối lượng cơ thể lúc 49 ngày tuổi đạt 3,0 - 3,2 kg, lúc 70 ngày tuổi 4,0 - 4,4 kg và lúc trưởng thành con trống 5,5 - 6,5 kg, con mái 5,0 - 5,5 kg. Tỉ lệ nuôi sống đến 70 ngày đạt 80 - 90%. Sản lượng trứng 6 tháng đẻ đạt 50 - 70 quả. Khối lượng trứng 150 - 180 gam. Thức ăn tiêu tốn để sản xuất 1 kg thịt hơi là 3 kg thức ăn tinh và 3 kg rau (lúc 49 ngày tuổi). Ngỗng Ý hiện nay được nuôi nhiều, ngỗng lớn nhanh sức đẻ trứng tốt hơn các giống ngỗng khác.

 

1.2 Ngỗng sư tử:

Ngỗng Trung Quốc hay còn gọi là ngỗng sư tử là giống ngỗng nhà bắt nguồn từ Bắc Trung Quốc và Xiberi. Ở Việt Nam được nuôi ở nhiều nơi thuộc đồng bằng sông Hồng và tập trung ở Hà Tây. Tại Việt Nam, chúng được đưa vào từ rất lâu cho đến nay nó gần như một giống nội cho sản lượng thịt cao hơn hẳn ngỗng Cỏ và được xem là giống ngỗng quý và được nằm trong danh sách các loài cần bảo tồn nguồn gen.

Đặc điểm

Ngỗng có tầm vóc to trông dữ tợn, có lông màu xám, đầu to mỏ đen thẫm, mào màu đen. Mắt nhỏ và có màu nâu xám. Phần trên cổ có yếm da, thân mình dài vừa phải, ngực dài nhưng hẹp, xương to và nặng nhưng thân thịt màu hơi trắng. Mỏ và chân màu đen. Thân ngỗng có hình chữ nhật, ngực nở và sâu. Bụng phệ. Bộ lông của ngỗng Sư Tử có màu xám thẫm chiếm phần lớn số con trong đàn, một số con có lông trắng pha nâu. Khi trưởng thành con đực nặng tới 6,0 kg/con, con cái nặng 5, 0 kg/con.

 

Mào là một khối thịt nhô lên ở trán, màu nâu đen giống như bờm sư tử. Mào con mái nhỏ hơn mào con trống. Cổ dài và to. Phần trên cổ có một vệt lông đen từ đầu đến thân, ở dưới có một yếm da thừa. Cánh, lưng, gốc đuôi và hai sườn màu xám đá. Lông ở ngực, bụng màu trắng phớt vàng đất. Đặc điểm thực quản của ngỗng S ư tử mỏng nên khi nhồi béo dễ bị sây sát và vỡ thực quản, vì vậy không dùng ngỗng này để nhồi béo. Ngỗng sư tử có tính dữ tợn (ở con trống) nhất là những lúc cần tự vệ. Ngỗng có sức đề kháng tốt. Ngỗng sinh trưởng và phát triển nhanh, thích nghi tốt với điều kiện thiên nhiên nhiệt đới. Ngỗng Sư Tử ở Việt Nam đã bị pha tạp nhiều. Chúng thích hợp với phương thức chăn thả trên đồng bãi như ngỗng Cỏ.

Chọng giống

Chọn ngỗng phải nở đúng ngày, khối lượng từ 85 - 100g/con, lông bông, mắt sáng không hở rốn, dáng đi vững vàng, nhanh nhẹn. Có nhiều giống ngỗng: ngỗng trắng, ngỗng xám vằn, loại chân thấp, chân cao... Nếu nuôi ngỗng đàn nên chọn những con lông xám hoặc vằn, chân to, vì chúng đi khoẻ, chịu kiếm ăn. Khi ngỗng mới nở chọn những con có bộ lông mịn, sáng; lỗ hậu môn gọn, khô; mắt sáng; đi lại nhanh nhẹn; ăn uống bình thường. Với ngỗng cái chọn con có mắt to, đen, sáng, cổ nhỏ, dài, ngực gọn mình dài; bụng dưới nở nang, phao câu to. Những con loại này đẻ tốt, mắn đẻ, ấp khéo; đối với ngỗng đực chọn những con có cổ ngẩng cao, ngực nở, hai chân cao bước gọn, vững chắc, thân mình dài cá trắm, lỗ hậu môn màu hồng.

Tập tính ăn

Ngỗng sư tử là loại gia cầm có khả năng tăng trọng rất nhanh, chỉ sau 10 - 11 tuần nuôi, khối lượng cơ thể đã tăng gấp 40 - 45 lần so với khối lượng cơ thể lúc mới nở. Với ngỗng khi được nuôi bằng thức ăn hỗn hợp thì tốc độ lớn sẽ là kỷ lục, song nếu nguồn thức ăn chỉ là cỏ, rau xanh và các loại củ hạt do ngỗng tự tìm kiếm hoặc nông hộ chỉ cho ăn hạn chế thì ngỗng vẫn phát triển bình thường nhưng chậm hơn.

Ngỗng có thể sử dụng rất hiệu quả thức ăn xanh. Con ngỗng được ví như một cỗ máy xén cỏ, khả năng vặt cỏ của ngỗng tốt hơn bò, ngỗng có thể vặt tận gốc cây cỏ, cả phần củ rễ, ngỗng ăn tạp các loại cỏ và không chê cỏ non, cỏ già, cỏ dại từ cỏ tranh đến lục bình ngỗng đều ăn được.

Sức đẻ

Ngỗng Sư tử sinh sản theo mùa vụ, vụ đẻ kéo dài từ tháng m ười đến tháng tư năm sau. Trứng có khối lượng khá to, nặng 160 – 180g. Ngỗng cái đẻ trứng lúc 8 – 9 tháng tuổi, tuy vậy, những con nở sớm vào vụ xuân có thể đẻ sớm hơn do nhận được ánh sáng ngày dài hơn, thời tiết ấm dần lên và thành thục sớm hơn. Chúng có sức đẻ rất lớn từ 50 - 70 quả/năm. Ở Việt Nam, nhu cầu của những phụ nữ mang thai muốn trứng ngỗng bồi bổ với mong muốn con sẽ thông minh, khỏe mạnh là rất cao cho nên trứng ngỗng giá đắt, và thương lái tìm cách nhập lậu trứng ngỗng Trung Quốc về bán tại Việt Nam, cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đã từng thu giữ chỉ trong một lần lô hàng trứng ngỗng Trung Quốc nhập lậu lên đến 15 thùng trứng ngỗng, chứa tổng số 1.500 quả không có giấy tờ kiểm dịch.

 

2. Kỹ thuật ấp trứng ngỗng

Cài đặt nhiệt độ và yêu cầu độ ẩm của trứng ngỗng như sau:

Giai đoạn ấp, nở

Ngày ấp

Nhiệt độ cài đặt

Nhiệt độ trên trứng

Độ ẩm (%)

Giai đoạn ấp

1-11

37°8

38°2-38°5

64-65

Giai đoạn ấp

12-23

37°5

37°8-38°

55-57

Giai đoạn ấp

24-27

37°3

37°6-37°7

55-57

Giai đoạn nở

28-30

37°0

37°4-37°5

80-85

 

Chế độ làm mát trứng

Các kinh nghiệm tổng kết được cho 3 chế độ làm mát như sau

Chế độ quy định

Đơn vị

Chế độ 1

Chế độ 2

Chế độ 3

Số lần làm mát

Lần

1

2

3

Ngày bắt đầu và kết thúc giai đoạn làm mát

Ngày

thứ

9-29

7-20

21-29

1-14

15-24

25-29

Thời gian làm mát

Phút

9 phút ngày đầu, sau 1 ngày + 1 phút tăng đến 25 phút giữ đến khi ra nở

9 phút ngày đầu,, sau 1 ngày + 1 phút tăng đến 25 phút giữ đến khi ra nở

9 phút ngày đầu,, sau 1 ngày + 1 phút tăng đến 25 phút giữ đến khí ra nở

Thời gian đưa ra làm mát

Giờ

11 giờ sáng

9 giờ sáng 16 chiều

9 giờ sáng 16 giờ chiều 22 giờ đêm

 

Trong 11 ngày đầu tiên làm mát chỉ đơn giản là tắt máy, mở cửa hoặc lấy trứng ra khỏi máy. Từ ngày thức 12 trở đi, sau khi cho trứng mát tự nhiên khoảng 10 đến 15 phút thì dùng bình xịt nước xịt lên trứng để làm mát và làm mềm vỏ trứng.

Chế độ 3 cho tỷ lệ ấp nở cao nhất.

4.4.6. Kiểm tra sinh vật học

Cẩn kiểm tra sinh vật học thông qua soi trứng trong các giai đoạn ấp để biết khả năng phát triển của phôi và khả năng nở của mỗi lứa ấp. Lần 1 lúc 9 ngày, lần 2 lúc 17 ngày, lần 3 lúc 25 ngày.

+ Mục đích kiểm tra

-    Xác định được chất lượng sinh học của trứng.

-    Cho phép lập chế độ ấp trong những điều kiện cụ thể.

-    Xác định được nguyên nhân các đợt ấp kém.

-    Định ra phương hướng để nâng cao kết quả ấp nở

+ Phương pháp kiểm tra

Dùng đèn soi để kiểm tra, loại những quả trứng trắng, trứng chết phôi để tiết kiệm chỗ, tránh ô nhiễm và xác định thời điểm phôi chết để có biện pháp cải thiện chế độ áp hay cải thiện chế độ nuôi dưỡng tránh gây thiệt hại không cần thiết, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Góc xếp trứng ngan: xếp nằm ngang (nếu cần diện tích máy có thể xếp nghiêng 30-45°).

Soi trứng kỳ 1: 9 ngày ấp; kỳ 2: 17 ngày ấp; kỳ 3: 25 ngày ấp.

 

 
 
 

Mọi chi tiết về máy ấp trứng LIN xin quý khách vui lòng liên

hệ 090 468 3323 (Mr LÂM) để biết thêm chi tiết

Máy ấp trứng sự sống LIN
Máy ấp trứng gia cầm hàng đầu tại Việt Nam

LIÊN HỆ 090 468 3323

LIÊN HỆ CÔNG TY


LIÊN HỆ
 090 468 3323